4 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI

4 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI

Để có những bữa ăn ngon miệng, nhanh chóng và dễ dàng, việc lựa chọn bếp nấu phù hợp là rất cần thiết. Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai lựa chọn phổ biến, đem lại hiệu quả cùng nhiều sự tiện lợi nhưng cũng sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Uuviet Solutions tìm hiểu sâu hơn về những khác biệt chính và những điều cần cân nhắc để chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại.

BẾP TỪ LÀ GÌ? PHÂN LOẠI, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẾP TỪ

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên bề mặt.

Phân loại bếp từ

  • Bếp từ đơn: 1 vùng nấu, phù hợp cho 1 người hoặc gia đình nhỏ, tiện lợi di chuyển.

  • Bếp từ đôi: 2 vùng nấu giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi, thiết kế sang trọng và hiện đại, phổ biến trong các gia đình.

  • Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Nhiều vùng nấu, phù hợp cho gia đình đông thành viên.

  • Bếp từ âm: thiết kế âm bàn, tăng vẻ đẹp thẩm mỹ và đa dạng các vùng nấu giúp tiết kiệm không gian.

  • Bếp từ hồng ngoại: được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có 2 – 4 vùng nấu. Thiết kế thời thượng giúp không gian thêm thẩm mỹ và sang trọng.

Nguyên lý hoạt động

Thay vì truyền nhiệt qua bề mặt nấu, bếp từ sử dụng cuộn dây đồng để tạo ra năng lượng điện từ, tương tác trực tiếp với các loại dụng cụ nấu tương thích, giúp chúng nóng lên nhanh chóng, cho phép nấu ăn nhanh hơn và chính xác hơn. Hơn thế nữa, sau khi nấu ăn, bề mặt bếp từ không hề bị nóng, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng và an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

  • An toàn vì chúng chỉ tạo ra nhiệt khi có dụng cụ nấu tương thích được đặt trên chúng, không nóng khi không có nồi.

  • Làm nóng nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp điện thông thường

  • Bề mặt kính phẳng của bếp từ rất dễ vệ sinh bằng khăn.

  • Công nghệ cảm ứng cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác, phản hồi tức thời với các điều chỉnh.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao và có thể cần đầu tư vào dụng cụ nấu tương thích.

  • Yêu cầu dụng cụ nấu có từ tính

  • Dễ bị xước bề mặt kính, phải sử dụng và bảo trì cẩn thận.

Xem thêm các mẫu bếp từ cao cấp tại đây

BẾP HỒNG NGOẠI LÀ GÌ? PHÂN LOẠI, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẾP HỒNG NGOẠI

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong thiết bị tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Từ đó, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Phân loại bếp hồng ngoại

  • Bếp hồng ngoại đơn: Có thiết kế nhỏ gọn với 1 vùng nấu, thích hợp để bất kỳ vị trí nào mà không sợ chiếm diện tích không gian.

  • Bếp hồng ngoại đôi: Có nhiều chức năng hiện đại và tiết kiệm thời gian hơn với 2 vùng nấu có kích thước bằng nhau.

  • Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có sự chọn lựa phù hợp.

  • Bếp hồng ngoại âm: khoảng 2 vùng nấu trở lên, thiết kế tinh tế và sang trọng bởi được lắp đặt âm, nhưng người dùng không thể di chuyển bếp.

Nguyên lý hoạt động

Không giống như bếp từ, bếp hồng ngoại sử dụng cuộn dây kim loại được đốt nóng bằng điện và được phủ một lớp kính gốm hay sứ tinh thể đen. Tấm kính này cách nhiệt cho cuộn dây và tạo điều kiện cho nhiệt độ tăng nhanh. Sau đó, nhiệt được truyền đến dụng cụ nấu, làm nóng thêm thức ăn.

Một số loại bếp hồng ngoại sử dụng ngọn lửa gas dưới bề mặt gốm, mang lại sự linh hoạt trong cách nấu ăn. Nên cân nhắc sử dụng các loại nồi và chảo có đáy phẳng để giúp phân tán nhiệt đều hơn.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

  • Bếp hồng ngoại tiêu chuẩn có giá cả phải chăng, là lựa chọn phù hợp với nhiều túi tiền.

  • Tương thích với nhiều loại vật liệu dụng cụ nấu, không giống như bếp từ yêu cầu nồi và chảo có từ tính.

  • Bếp có bề mặt kính mịn, giúp dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Nhược điểm:

  • Mất nhiều thời gian để làm nóng cả bếp và chảo, dẫn đến việc nấu nướng bị chậm

  • Tốn nhiều điện năng hơn do mất nhiệt trong quá trình truyền nhiệt từ bếp sang chảo.

  • Phân bố nhiệt không đều ảnh hưởng đến kết quả nấu ăn ở các vùng khác nhau

  • Dễ vỡ và trầy xước bề mặt kính

4 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI

Khả năng tương thích với dụng cụ nấu

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của điện từ trường. Thế nên, nếu nam châm có thể bị hút vào dụng cụ nấu thì dụng cụ đó tương thích và hoạt động hiệu quả trên bếp từ. Các vật liệu như gang, một số loại thép, chảo chống dính cũng có thể sự dụng trên bếp từ.

Bếp hồng ngoại sử dụng được với mọi loại dụng cụ nấu (gang, nhôm, thép không gỉ, thủy tinh…)

Tốc độ và kỹ thuật nấu nướng

Bếp từ:

  • Làm nóng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu.

  • Cần dụng cụ nấu tiếp xúc trực tiếp với bếp.

Bếp hồng ngoại:

  • Làm nóng chậm hơn so với bếp từ.

  • Không yêu cầu dụng cụ nấu đặc biệt, có thể sử dụng nhiều loại nồi chảo.

Kiểu dáng và cách sử dụng

Bếp từ:

  • Thiết kế hiện đại, gọn gàng, thường có màu đen bóng, mặt bếp bằng kính.

  • Có nút bấm hoặc núm xoay và màn hình để điều chỉnh nhiệt độ

Bếp hồng ngoại:

  • Bề mặt kính ceramic, có thể thấy cuộn dây bên dưới.

  • Có sẵn 2 loại nút bấm hoặc núm xoay để điều chỉnh.

Bảo trì và chăm sóc

Bếp từ:

  • Dễ dàng vệ sinh vì mặt bếp không nóng khi không có dụng cụ nấu.

  • Không lo thức ăn bị cháy cứng trên bề mặt.

Bếp hồng ngoại:

  • Cần chú ý hơn khi vệ sinh để tránh thức ăn bị cháy cứng trên bề mặt bếp.

  • Dễ bị trầy xước bề mặt khi di chuyển nồi chảo.

NÊN MUA BẾP TỪ HAY BẾP HỒNG NGOẠI

Lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, quyết định phụ thuộc rất nhiều vào sở thích và ưu tiên.

Nên chọn mua bếp từ khi:

  • Có khả năng tài chính cao

  • Mong muốn tiết kiệm điện năng, giảm thiểu tình trạng tổn thất nhiệt.

  • Mong muốn kiểm soát được quá trình nấu nướng, nấu nhanh trong thời gian ngắn hoặc trong khoảng thời gian chính xác.

Nên mua bếp hồng ngoại khi:

  • Muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.

  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.

  • Không bận tâm về thời gian nấu

  • Có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 hoặc những 3 vùng nấu trở lên.

Ngoài ra, có thể cân nhắc bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp.

Trên đây là một số thông tin mà Uuviet Solutions đúc kết được về bếp từ và bếp hồng ngoai. Hãy cân nhắc phong cách nấu ăn, nhu cầu sử dụng và ngân sách trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để chọn được những sản phẩm chất lượng, phù hợp với gia đình nhé!

UUVIET SOLUTIONS (UVS) – GIẢI PHÁP PHÒNG TẮM – NỆM – BẾP – VÁN SÀN CAO CẤP
🏢 Showroom 1: 1T Trần Não, P. An Phú, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM
🏢 Showroom 2: A25-A26 KDC Kim Sơn, Đường Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM
🏢 Văn phòng đại diện: Tòa Nhà 188 Trường Chinh, Số 188 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
☎ Hotline: 028 7778 6789