TUYỆT CHIÊU BỐ TRÍ ÁNH SÁNG CHO PHÒNG TẮM ĐẸP VÀ SANG TRỌNG

Phòng tắm có thể nói là một không gian được sử dụng thường xuyên nhất trong ngôi nhà nhưng lại ít được chăm chút nhất về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu được đầu tư, chăm chút một cách cẩn thận thì phòng tắm sẽ là nơi thể hiện được phong cách của gia chủ, tạo cảm giác thoải mái, sang trọng và gây ấn tượng không nhỏ đối với những vị khách khi bước vào.

Phòng tắm có thể nói là một không gian được sử dụng thường xuyên nhất trong ngôi nhà nhưng lại ít được chăm chút nhất về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu được đầu tư, chăm chút một cách cẩn thận thì phòng tắm sẽ là nơi thể hiện được phong cách của gia chủ, tạo cảm giác thoải mái, sang trọng và gây ấn tượng không nhỏ đối với những vị khách khi bước vào. 

Để có được một không gian hoàn hảo giúp bạn thư giãn, ngoài thiết kế màu sắc và cách trang trí thì việc bố trí đèn chiếu sáng một cách hợp lý cho phòng tắm là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Có 3 loại ánh sáng phổ biến cần thiết cho không gian phòng tắm đó là 

Ánh sáng tổng thể

Mục đích: cung cấp ánh sáng tổng thể cho không gian phòng tắm, giúp bạn di chuyển an toàn.
Loại đèn thích hợp để lắp đặt là đèn âm trần, đèn ốp trần,…Vị trí: thường lắp đặt trên trần nhà

Ánh sáng tập trung

Là ánh sáng phục vụ các công việc cụ thể như trang điểm, cạo râu, thay quần áo,…

Mẹo: tránh lắp đèn phía trên gương mà lắp ở hai bên gương bởi khi lắp đèn trên gương thì ánh sáng chiếu mạnh vào trán khiến mắt, mũi, cằm của bạn bị khuất bóng. Ánh sáng này không những không hiệu quả cho việc trang điểm, cạo râu, chăm sóc răng miệng,… mà còn khiến bạn trông già hơn tuổi.

Ánh sáng điểm nhấn

Chiếu sáng điểm nhấn giống như ánh sáng tâm trạng, nó phụ thuộc vào sở thích của chủ nhân.
Mục đích: tạo điểm nhấn, làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật, nổi bật các yếu tố đặc trưng của bồn tắm mà bạn muốn thể hiện, chẳng hạn như gạch lát, bồn rửa thủy tinh đẹp hay tạo ánh sáng theo tâm trạng để tạo sự thoải mái, thư giãn.

Bố trí hệ thống chiếu sáng tự nhiên bằng các cửa sổ kính

So với các không gian trong nhà, phòng tắm là nơi cần  chú ý đến vấn đề sử dụng ánh từ tự nhiên nhất. Nguồn sáng này giúp cho nhà tắm nhanh khô ráo, diệt nấm mốc vi khuẩn, làm không khí bên trong thêm trong lành và thoáng đãng hơn. Một trong những cách để cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên cho nhà tắm đó là sử dụng cửa sổ kính. Cửa sổ thông thường không đảm bảo được sự riêng tư cho phòng tắm nên người ta hay sử dụng cửa số kính cho căn phòng này.

Phân chia không gian bằng những bức tường kính là một trong số những giải pháp tài tình trong bồn tắm. Một thanh crôm lưu trữ khăn phía trước cũng như một cái móc trên tường kính ngay bên ngoài cửa nhà tắm rất tiện dụng.

Kết cấu thủy tinh trong suốt cho phép ánh sáng đi qua giúp phòng tắm có cái nhìn tươi sáng, mát mẻ. Sự pha trộn giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo của đèn tạo nên bầu không gian lấp lánh, lãng mạn trong bồn tắm.

Loại ánh sáng tốt nhất cho phòng tắm

Đèn phòng tắm hiệu quả nhất đáp ứng việc tiết kiệm năng lượng, có khả năng chịu được ẩm ướt, màu ánh sáng mát mẻ, dịu nhẹ.

Đèn led được biết đến vì độ bền cao, sử dụng năng lượng thấp, chúng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, tỏa nhiệt thấp,… nên rất thích hợp cho lắp đặt ở phòng tắm.  

Lựa chọn ánh sáng phụ thuộc vào kích thước của không gian

Bất kể phòng tắm có kích thước thế nào thì trước khi lắp đặt cần tính toán chính xác số lượng đèn, bố trí đồng đều, kết hợp các loại loại đèn một cách hài hòa.

Khi ánh sáng làm lãng phí lumen hoặc tạo ra các tia cực tím thì không bao giờ là ý tưởng hay. Khoảng cách giữa các nơi chiếu sáng rất quan trọng trong một căn phòng lớn hơn.

Ví dụ, một phòng tắm lớn mà chỉ có 2 đèn thì chắc chắn không gian đó sẽ còn những điểm tối, ngay cả ánh sáng có cường độ cao thì cũng không thể che lấp hết các khoảng tối. Nếu biết phân bố khoảng cách các đèn, công suất đèn phù hợp thì không gian sẽ thoáng đãng hơn.

Với cách tạo ra nhiều lớp ánh sáng ở nhiều khu vực, màu sắc ánh sáng khác nhau và sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết thì chắc chắn bạn có thể đạt được một thiết kế ánh sáng vừa đẹp vừa hiệu quả cho phòng tắm.